Đất nước chùa tháp có đủ rừng, biển,
núi sông nên chẳng có gì ngạc nhiên khi ẩm thực Campuchia lại khá phong phú.
Trên hành trình bạn đừng quên lợi dụng thưởng thức các món ăn nổi tiếng của
đất nước này.
nhắc tới ẩm thực Vùng Đông Nam Á thì lâu dài Thái Lan và
Việt Nam sẽ là hai cái tên được nhắc tới nhiều nhất. Còn về ẩm thực Campuchia
thì thường không được khách du lịch để tâm tới nhưng nếu đã một lần được nếm thử
ắt hẳn bạn sẽ bị ấn tượng bởi các hương vị độc đáo của xứ sở này. sau đây là bộ
sưu tập 10 món ăn mà khách du lịch nên thử khi tới thăm
Campuchia.
Bai sach chrouk
Bai sach chrouk là món ăn luôn có mặt ở những góc phố trên khắp Campuchia vào
các buổi sáng sớm. Đây là một món ăn đơn giản và rất thịnh hành ở Campuchia. Bai
sach chrouk gồm có cơm trắng ăn cùng thịt heo xắt lát mỏng, được ướp vào lúc
nước cốt dừa hoặc tỏi và nướng trên than hồng, cho phép thịt thấm từ từ và có
một vị ngọt thơm tự nhiên. Kèm theo đây chính là bát nước canh được nấu từ gà,
một chén nhỏ dưa chuột tươi và củ cải đỏ ngâm gừng.
Cá
amok
Bạn
không phải phan vân Amok là một món đem đầy đủ các hương vị riêng của
Campuchia, giống như như món chưng của Việt Nam. Amok được chế biến từ đường
thốt nốt, nước dừa, mắm prohok và thường được gói vào lúc lá chuối, những món
amok đặc trưng thường là gà amok, cá amok… Món cá amok thường được chế biến từ
cá lóc hoặc cá trê. Mắm bò hóc, đường và trứng sẽ được đánh thành một hỗn hợp,
đem nấu cho sệt, sau đó bọc cá phi-lê nguyên miếng chứng nhận hỗn hợp này, kết
hợp vài cái lá slok Ngor, một loại thảo mộc địa phương rồi gói lại chứng nhận lá
chuối và đem hấp.
Cà ri đỏ Khmer
Ít
cay hơn những món cà ri của nước láng giềng là Thái Lan, cà ri đỏ thường được
chế biến từ thịt bò, thịt gà hay cá, cà tím, đậu xanh, khoai tây, nước cốt dừa
tươi, sả và rất ít ớt, vì vậy sẽ dễ ăn hơn nhiều so với cà ri Thái. Cà ri đỏ
thường được ăn kèm với bánh mì - bị ảnh hưởng từ thời Pháp. Món ăn này thường
dùng cho phép phục vụ tại những dịp khác biệt ở Campuchia như cưới hỏi họp mặt
gia đình và những ngày lễ tôn giáo như Pchum Ben, hoặc ngày tổ tiên - là dịp
người dân Campuchia làm các món ăn cho phép dâng lên những nhà sư thay mặt các
người đã khuất.
Lap Khmer
Lap
là tên gọi của món gỏi bò Khmer, gồm có thịt bò xắt lát mỏng hoặc thịt bò tái
ướp với nước cốt chanh, trộn cùng với sả, hành khô, tỏi, nước mắm và những loại
rau thơm, tất nhiên sẽ kèm thật nhiều ớt tươi. Đây là món ăn rất được yêu muốn ở
Campuchia và là món nhắm bắt miệng của đàn ông Campuchia.
Nom banh
chok
Nom
banh chok là một món ăn vào cùng thịnh hành ở Campuchia, tới nỗi vào lúc tiếng
Anh nó được gọi đơn giản là Khmer Noodle (mì Khmer). Là một món ăn sáng điển
hình, khách du lịch sẽ bắt gặp món ăn này được bán trên những gánh hàng ven
đường của các người phụ nữ Nom banh chok gồm có mì gạo chan với nước dùng được
làm từ những loại gia vị truyền thống, ăn kèm lá bạc hà tươi, giá, hoa chuối,
dưa chuột và những loại rau xanh khác.
Kdăm Chaa (cua
chiên)
Cua
chiên là một món ăn đặc sản tại những thị trấn ven biển ở Campuchia. Một loại
gia vị đặc trưng không thể thiếu của món ăn này chính là tiêu Kampot. Tiêu
Kampot là loại gia vị nổi tiếng vào lúc giới sành ăn trên toàn trái đất mặc dù
khách du lịch có khả năng tìm thấy loại tiêu này ở dạng khô có sẵn nhưng chỉ có
khả năng thưởng thức hương vị độc đáo của các hạt tiêu xanh non này ở Campuchia.
Nếu có dịp tới những vùng ven biển ở Campuchia, khách du lịch đừng quên thưởng
thức món cua chiên với tỏi và tiêu hấp dẫn này.
Thịt bò xào
kiến
Côn
trùng là một món ăn rất bình thường ở Campuchia, bạn sẽ tìm thấy tất cả những
loại côn trùng trên thực đơn tại những nhà hàng ở xứ sở này. Và một vào lúc
những món ăn hấp dẫn nhất mà bạn nên thử chính là kiến cây xào với thịt bò và
rau húng quế. Kiến với những kích cỡ, từ nhỏ tới mức không nhìn thấy hoặc dài
khoảng 1 inch sẽ được xào chung với gừng, sả, tỏi, hẹ tây và thịt bò xắt lát
mỏng. Món ăn đem một hương vị độc đáo bởi vị chua khéo léo do kiến tiết ra và
thấm vào thịt bò. Món ăn này thường được dùng kèm với cơm.
Ang
dtray - meuk (mực nướng)
vào lúc thị trấn ven biển như Sihanoukville và Kep, khách du lịch sẽ đơn giản
nhìn thấy các người bán thủy sản rong, đem theo lò than nhỏ trên vai và phục vụ
khách du lịch ngay trên bờ biển. Mực được ướp với nước chanh hoặc nước mắm, sau
đó nướng trên xiên chứng nhận gỗ và ăn kèm một loại nước chấm đặc trưng của
Campuchia, được làm từ tỏi, ớt tươi, nước mắm, nước cốt chanh và
đường.
Cha Houy Teuk (thạch tráng miệng)
Sau
giờ học là lúc các bạn trẻ tụ tập xung quanh một quán hàng ven đường, nơi phục
vụ món tráng miệng đặc trưng Cha Houy Teuk với giá chỉ 1.000 riel, khoảng $0,25
(5.000 đồng). Cha Houy Teuk là một hỗn hợp gồm bánh dẻo làm từ gạo nếp, khoai
môn, đậu đỏ, bí ngô, mít và những loại thạch đủ màu, ăn cùng nước cốt dừa và đá
lạnh.
Cá chiên
Cá
chiên là một món ăn truyền thống vào lúc những dịp khác biệt ở Campuchia. Cá
nguyên con được chiên vàng lên, sau đó được đặt lên một cái đĩa có nước sốt được
làm từ cà ri dừa, kroeung vàng và ớt, ăn chung với những loại rau như súp lơ,
bắp cải…và cơm hoặc mì.
Đăng nhận xét